2.bekkur

Epplaskífur

Edda Þorvarðardóttir gefur okkur uppskrift að gómsætum eplaskífum. Eins og sjá má er útkoman æðisleg eins og myndirnar sýna svo greinilega.  Edda fann uppskriftina á Gulur, rauður, gulur og salt.

,,Ég gúgglaði eplaskífur og fékk upp margar uppskriftir. Þessi er ein af þeim nema hvað ég sleppti berki af heilli sítrónu sem átti að vera líka. Þær smakkast guðdómlega,” segir Edda þegar við biðjum hana um leyfi til að birta myndirnar og uppskriftina.

eplaskifur1
MYND/Edda

Eplaskífur
– lítil uppskrift Edda tvöfaldaði hana

1 bragðmikið epli skorið í litla bita og sett í skál með kanelsykri
látið bíða meðan deigið er lagað

250g hveiti
1 msk sykur
1 tsk lyftiduft
1/2 tsk. matarsódi
3 egg
400 ml súrmjólk
50 g bráðið smjör til að baka úr

Bakað eins og sjá má á myndinni.  Einn eplabiti settur ofan í áður en skífunni er snúið við.

eplaskifur
Þessar eplaskífur eru æði.  Verði ykkur að góðu.  MYND/Edda

Sjá upprunalegu upskriftina hér (Gulur rauður grænn & salt).

 

Áætlun framundan

úr bókinni Hollt og gott 1

  1. Krakkatíramisu
  2. Nesti
  3. Afmælismuffur
  4. Grænmetiskarlar 05.10.
  5. Skyr í sparibúning 12.10.
  6. Sparikúlur 26.10.
  7. Brauðbangsar (rúnstykki) 02.11.
  8. Súkkulaðismákökur 16.11.
  9. Ávaxtasalat
  10. Bananadrykkur
  11. Veislupitsur
  12. Piparkökur

Grænmetiskarlar (með ídýfu) 05.10.2017

Í tíma vinnum við í bls. 8-9 í vinnubókinni okkar. Svo munum við þvó og skera niður grænmeti og búa til karlar úr því með hjálp tannstönglar.

Uppskrift fyrir ídýfu (úr gottimatinn.is)

Mangó-ídýfa
örlítið karríduft
hvítur pipar
salt
200 g grísk jógúrt
2 msk mangó-chutney
1 tsk sítrónusafi

sosu_trio-1

Afmælismúffur

Fyrir 2 í 80 mín.

Apfel-Zimt-Muffins_featured

Innihald

  • 1 dl sykur
  • 1 egg
  • 1 tsk vanilludropar
  • 3 dl hveiti
  • 2 tsk lyftiduft
  • 1¼ dl mjólk
  • 50 g smjörlíki brætt
  • 1 epli eða 1 bolli bláber
  • 1 msk kanil og 2 msk sykri.

Aðferð

  1. Mældu öll hráefnin í skál og þeyttu deigið saman í u.þ.b. 2 mínútur.
  2. Skiptu deiginu jafnt í 12 múffumót.
  3. Þvóið eplið, skerið eplið í 4 bíta, takið kjarna út, skrælið  og kerið í fína báta.
  4. Skiptu deiginu jafnt í 12 múffumót.
  5. Athugaðu að þau eiga að vera u.þ.b. hálffyllt.
  6. Setið eplabáta í hvert mót.
  7. Blandið kanil  kanil og sykrið í litla skál og strauið ýfir.
  8. Bakaðu í miðjum ofni við 180 °C og blástur í u.þ.b. 10 mín.

…og hvernig gekk?

Að baka svona muffins er fyrir flestir bara gaman og kunna meira að segja krakkana að brjóta egg og skera epli í bíta með litlum hníf. Mest spennandi var þegar vekjaraklukkur foru svo af stað og það voru alvöru muffins búin að bakast! Þvílik hamingjustund :-)) Allir nemenda eru mjög áhugasamir um eldamennskuna, að mæla og pæla, að vaska upp í gulum hanskum og auðvitað að smakka. Ég verð að viðurkenna að það krefst úthald og aga að vinna svona langt verkefni, erfitt er að einbeita sér allan tíman. En þannig verður það ekki alltaf, það er léttara inn á milli 🙂

 

Fæðuhringurinn & nestisgerð 21.08.

Í tímanum í dag byrjuðum við að skoða fæðuhringinn og flokkuðum mat eftir ákveðnum litakerfi. Litakerfið mun svo fylgja nemendum í öllum tímum þar sem við greinum matinn okkar. Svo var nesti (sem var reyndar borðað í tímanum) og svaladrykkur útbúið. Þar prófuðu nemenda dl mælinn.

 

Krakka Tiramisu með eplamauk og kanill (fyrir 3-4)

391060-960x720-apfel-zimt-tiramisu

Mynd: chefkoch.de

  • 1 og 1/2 pakki tiramisu keks (ca. 150g)
  • 3/4 glas eplamauk (ca. 10 dl)
  • 5 dl rjómi
  • 500 g hreinn skyr (stór dós)
  • 2 dl eplasafi (eða appelsinusafa)
  • 1 msk vanillusykur
  • 3 msk sykur
  • 1 msk kanill
  • 1 msk sykur
  • 1 epli

Aðferð

  1. raða keksið í mót
  2. pensla keksið með eplasafi
  3. dreifið eplamauk yfir keksið
  4. hella rjómi í skál
  5. bæta vanillusykur og 3 msk sykur við
  6. hræra með hrærivel
  7. bæta skyr í og hræra varlega með sleif eða písk
  8. dreifið blönduna yfir eplamaukið
  9. blanda kanill og sykur í litlu skál
  10. dreifið jafn yfir (með skapalon af stjörnum ef til, þá er jólalegt blær yfir þessu)
  11. skerið einnig eplinu í fína sneiðar og setið sem skraut ofan á

 

Advertisements